Bệnh đậu gà: nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng bệnh

bệnh đậu gà là một căn bệnh phổ biến, thường gặp ở các chiến kê. Vậy nguyên nhân của các bệnh này do đâu? Biểu hiện thế nào và cách phòng bệnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh đậu gà: nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng bệnh

Bệnh đậu gà là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, thường thấy ở các chiến kê. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có thể khiến gà tử vong. Vậy nguyên nhân của bệnh đậu ở gà là gì? Triệu chứng của căn bệnh này thế nào và cách phòng bệnh ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh đậu gà có nguyên nhân và biểu hiện thế nào?
Bệnh đậu gà có nguyên nhân và biểu hiện thế nào?

Bệnh đậu gà là gì?

Để biết biểu hiện và cách bệnh phòng bệnh đậu ở gà, chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này. Bệnh đậu ở gà là căn bệnh truyền nhiễm, được gây ra bởi một loại virus. Khi mắc bệnh, gà sẽ ăn uống kém hơn. Nếu trở nặng, gà có thể bị mù mắt, tiêu chảy và thậm chí là tử vong.

Thông thường, bệnh đậu gà sẽ phát triển trong giai đoạn gà từ 25 – 50 ngày tuổi, hoặc từ 1 – 3 tháng. Đây là lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Trước khi phát tác, bệnh đậu sẽ ủ trong gà từ 4 – 10 ngày.

Vậy triệu chứng của căn bệnh này thế nào và biện pháp phòng tránh ra sao?

Triệu chứng của bệnh đậu ở gà

Bệnh đậu ở gà thường được biểu hiện thông qua 3 dạng chính:

Đậu gà có thể xuất hiện các vết mụn ở vùng da không có lông
Đậu gà có thể xuất hiện các vết mụn ở vùng da không có lông

Đậu gà có thể xuất hiện các vết mụn ở vùng da không có lông

Thể ngoài da

Khi mắc bệnh đậu, cơ thể gà thường mọc các mụn đậu, mọc ở những vùng da không có lông, chẳng hạn như mào, mỏ, chân hoặc xung quanh mắt. Đôi khi, mụn đậu có thể mọc ở cả hậu môn hoặc phần da bên trong cánh. Sự xuất hiện của mụn đầu có thể khiến gà gặp nhiều bất tiện:

● Mụn mọc ở khóe mắt khiến gà bị hạn chế tầm nhìn và thậm chí là không mở được mắt
● Ở khóe miệng khiến gà khó khăn trong việc ăn uống, tìm kiếm thức ăn
● Ở chân, cánh khiến gà gặp khó khăn

Mụn đấu ban đầu chỉ là những nốt sần nhỏ, thường có màu nâu xám hoặc xám đỏ. Sau một thời gian, mụn sẽ to dần như hạt đậu đen và các phần da không có lông của gà sẽ trở nên sần sùi. Khi mụn chuyển sang màu vàng, mềm sẽ bị vỡ ra và có mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, mụn sẽ ngày càng nặng hơn và có thể khô lại, tạo thành những chiếc vảy màu nâu sẫm.

Thể niêm mạc

Đây là tình trạng thường xuất hiện ở gà con. Khi xuất hiện triệu chứng này, trong cổ họng, miệng hoặc thanh quản của gà sẽ xuất hiện các lớp màng. Đây là lớp màng giả, màu trắng hoặc vàng. Nếu gạt các lớp màng này đi, bạn sẽ thấy các vết loét nặng, màu đỏ ở tầng niềm mang của gà.

Trong trường hợp gà xuất hiện tình trạng ở thể niêm mạc, gà sẽ có biểu hiện khó thở, bỏ ăn uống. Đồng thời, từ phía miệng của gà sẽ chảy ra các chất nhờn có lẫn mủ.

Đậu gà là căn bệnh nguy hiểm
Đậu gà là căn bệnh nguy hiểm

Thể hỗn hợp

Đây là biểu hiện bệnh đậu ở gà kết hợp đầy đủ cả 2 biểu hiện trên. Khi xuất hiện cả mụn ngoài da và lớp màng giả, gà có nguy cơ tử vong rất cao. Đặc biệt là đối với gà con. Biểu hiện rõ nhất ở thể hỗn hợp đó là gà có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn hoặc tiêu chảy. Một số con gà còn có thể bị mất nước dẫn tới sụt cân nhanh.

Thông thường, bệnh sẽ kéo dài từ 3 – 4 tuần. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh đậu gà sẽ nhanh chóng tiến triển nặng và dẫn tới tử vong. Tỷ lệ tử vong ở căn bệnh này lên tới 50% và thường xảy ra ở gà con.
Vậy nguyên nhân nào dẫn tới căn bệnh này và cách điều trị ra sao?

Nguyên nhân gây ra bệnh đậu gà và cách phòng tránh, điều trị

Để có thể phòng tránh hiệu quả nhất, chúng ta cần biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Cần tiêm phòng cho gà khi đến hạn
Cần tiêm phòng cho gà khi đến hạn

Nguyên nhân bệnh đậu ở gà

Gà bị mắc bệnh đậu thường do một trong số các nguyên nhân sau:

● Gây ra bởi virus: đây là một loại virus có thể tồn tại trong nhiều môi trường khắc nghiệt như khô hanh, ẩm ướt hoặc trong điều kiện giá rét.

● Lây do trung gian truyền bệnh như một số loại côn trùng: ruồi, muỗi…

● Virus được truyền qua các loại vết cắn, các vết thương ở ngoài ra. Virut gây ra bệnh đậu ở gà có thể tồn tại trong cơ thể gà tới 2 tháng.

● Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, thời điểm thời tiết hanh khô.
Cách phòng tránh và điều trị bệnh đậu ở gà

Để phòng tránh đậu gà, người nuôi cần lưu ý tiêm chủng cho gà đúng theo thời điểm quy định. Thông thường, khi gà 7 – 21 ngày tuổi là thời điểm thích hợp nhất để tiêm vacxin trái gà. Đây là vacxin hiệu quả nhất để phòng đậu gà. Sau 5 ngày khi tiêm phòng, nếu vết tiêm không bị phồng to thì sư kê cần cho gà đi tiêm phòng lại.

Đồng thời, hãy bổ sung vitamin A cho gà trong các bữa ăn để tăng cao sức đề kháng. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chứa đồ ăn của gà. Bạn có thể phun hỗn hợp dung dịch formol 3%, lodin 1% hoặc phun Phenol 5% trong nửa tiếng liên tục.
Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh đậu ở gà. Vì thế, người nuôi gà cần chủ động phòng tránh. Khi gà xuất hiện các vết đậu, có thể dùng thuốc sát khuẩn để mụn đậu nhanh bong tróc. Sau đó dùng Metylen hoặc Glycerin 10% để bôi lên các vết mụn trong vòng 3 -4 ngày liên tục. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng, vitamin A và C cho các chiến kê để tăng sức đề kháng.

Xem đá gà trực tiếp Thomo

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về căn bệnh đậu gà cũng như một số biểu hiện và cách phòng tránh. Hãy thường xuyên theo dõi biểu hiện của gà để phòng tránh, cách ly và điều trị kịp thời nhất nhé.