Các Từ Ngữ Gọi Trong "Ngành" Chơi Gà Chọi

Dù bạn là kê sư nuôi gà đá hay đơn giản là theo dõi các trận đá gà trực tiếp, cũng cần nắm vững các thuật ngữ dưới đây, để tiện lợi trong việc trải nghiệm. Nhất là lúc ai nói một luận điểm nào đó, bạn cũng dễ dàng mường tượng hơn.

Các Từ Ngữ Gọi Trong "Ngành" Chơi Gà Chọi

Các thuật ngữ trong gà chọi dù không nhiều nhưng cũng khiến rất nhiều người “lắc đầu” bởi vì không hiểu. Dù bạn là kê sư nuôi gà đá hay đơn giản là theo dõi các trận đá gà trực tiếp, cũng cần nắm vững các thuật ngữ dưới đây, để tiện lợi trong việc trải nghiệm. Nhất là lúc ai nói một luận điểm nào đó, bạn cũng dễ dàng mường tượng hơn.

Các thuật ngữ trong đá gà – Phương pháp nuôi

Vần hơi, xô hơi, đi hơi,…

Vần hơi, xô hơi, đi hơi hay xoay hơi, quần hơi,… đều có chung một cách hiểu giống nhau, tức là việc sẵn sàng cho gà trước Khi mở màn luyện tập.

Thông thường vần hơi được khuyến cáo nên khởi đầu từ thời đoạn 7 – 8 tháng tuổi, hoặc trễ hơn 9 – 10 tháng tuổi.

Cách vận dụng rất đơn giản, cần bịt mỏ và cựa của gà lại, để cả nhị không làm tổn thương nhau trong quá trình tập luyện. Cách tập này hướng gà tăng thể lực ở phần chân & cổ tương tự như sức bền.

các thuật ngữ trong đá gà
Vần hơi

Chạy lồng

Đây cũng là một bài tập dễ nhận thấy Khi nuôi gà đá, cách huấn luyện bắt đầu bằng việc, dùng một chiếc lồng ụp một con gà chọi cùng xoạc với chiến kê của bạn. Tiếp tục úp thêm một cái lồng lớn bên ngoài, mục đích để nhì chiến kê (bên trong lồng & ngoài lồng) chẳng thể cọ mỏ nhau.

Thay vào đó gà ở phía ngoài sẽ tìm cách chui vào lồng bằng cách chạy quanh quéo lồng. Bài tập này chủ yếu tập cho đôi chân rắn chắc, đá có lực hơn.

Tiền biệt dưỡng

Tiền biệt dưỡng hay Pre-conditioning đc hiểu là giai đoạn trước lúc biệt dưỡng của chiến kê. Các kê sư cần tiến hàng om bóp cho gà, hoặc cho sử dụng rượu thuốc để tăng sức dai sức cũng giống như cường tráng, mục tiêu là để Lúc vào trận đấu sẽ giành được ưu thế.

Biệt dưỡng

Biệt dưỡng – Conditioning, ý chỉ giai đoạn gà sau Lúc đi đá về. Đây là 1 trong các giai đoạn vô cùng quan trọng mà các kê sư phải chú tâm. Bởi, rất có thể chiến kê của công ty sẽ bị thương phía trong, ngậm phải máu mà chưa nhả ra được.

các thuật ngữ trong đá gà

Giai đoạn biệt dưỡng rất cần thiết sau Lúc thi đấu

Cần phải triển khai xử lý các vết thương phía ngoài và check phía trong, trị tang, vỗ hen,… Nếu gà có dấu hiệu bị thương nặng, rách da,.. cần phải điều trị chuyên sâu hơn, có bác sĩ hỗ trợ.

Ốp gà

Ốp gà – Poiting, thời đoạn này là sau biệt dưỡng, có thể hiểu đơn giản là thời điểm mà gà đã lấy sức trở lại, tăng pin, tăng bo và chuẩn bị cho trận đá kế tiếp.

Lưu ý là trong giai đoạn này hình thức dinh dưỡng vô cùng quan trọng, sát cánh đó đừng quên áp dụng chế độ tập luyện phù hợp.

Các thuật ngữ trong đá gà – Giai đoạn thi đấu

Thảy gà

Có nhiều nơi nói một cách khác tắt là bay, ý chỉ hành động kê sư bồng gà lên cao cách mặt đất một tầm một mực (Tầm 1m), Tiếp nối thả để gà bay, đạp cánh & tiếp đất. Việc làm này thường được đa số chúng ta áp dụng để kiếm tra sức bền của cánh & chân của chiến kê.

các thuật ngữ trong đá gà
Thả gà

Hất gà

Cũng có thể hiểu cũng như việc thả gà, nhưng đặc biệt ở chỗ độ cao thả gà chỉ khoảng 50cm mà thôi.

Sau khi dơ dáy gà lên độ cao tương ứng thì hất gà bay lên để nó rơi tự do. Mục đích là check thế tiếp đất và phần đầu gà ra sao.

Phía trên là những thuật ngữ trong gà chiến bạn rất thú vị chạm mặt phải, chờ đợi rằng với những chia sẻ mà chúng tôi đã nói ở trên độc giả sẽ có những kiến thức hữu ích.