Cách băng cựa gà chọi từ A- Z ( Có Video hướng dẫn)

Băng cựa cho gà chọi là  công việc cần thiết trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Những chiếc cựa được trang bị thêm cho gà sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại, giúp chiến kê có được các đòn đánh chí mạng với đối thủ. Việc băng ( trồng) cựa không có gì quá khó.

Cách băng cựa gà chọi từ A- Z ( Có Video hướng dẫn)

Băng cựa cho gà chọi là  công việc cần thiết trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Những chiếc cựa được trang bị thêm cho gà sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại, giúp chiến kê có được các đòn đánh chí mạng với đối thủ. Việc băng ( trồng) cựa không có gì quá khó.

Tuy nhiên, không phải người mới chơi nào cũng biết được mẹo băng cựa cho hiệu quả cao nhất. Làm sao để quấn cựa mà gà vẫn thoải mái, không bị cấn cản.

Cách băng cựa gà

Các loại cựa sắt hiện nay

Có 2 loại cựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là cựa dao và cựa tròn ( đều được làm bằng sắt)

Cựa dao: Có hình dạng giống như một con dao nhỏ. Lưỡi cựa dao được mài rất sắc bén. Chỉ cần sượt nhẹ cũng có thể khiến gà đối phương bị thương.

cựa dao cho gà đá
cựa dao

Cựa tròn: Đây là loại cựa được dùng phổ biến hơn so với cựa dao. Cựa tròn có tính sát thương cũng không kém cạnh, chúng được mài cẩn thân và tỉ mỉ.  Đặc biệt, loại cựa này rất nhọn, có thể đâm xuyên bất cứ bộ phận nào.

cựa sắt tròn cho gà
cựa tròn

Dù sử dụng loại cựa nào cho gà thì cũng cần lưu ý là chúng có sức sát thương cao. Để gà tránh bị thương và có đòn đá chính xác thì việc băng cựa sao cho chuẩn chỉ là điều bất cứ sư kê nào cũng cần phải nắm được.

Cách băng cựa gà

Trước khi cho gà thi đấu cần phải cho gà băng cựa. Trồng cựa gà chuẩn là khi đảm bảo được cựa được băng vào chân gà thực sự chắc chắn dù gà đá mạnh đến đâu nhưng cũng không được băng quá chặt tay,  không để bị cấn, không khiến gà khó chịu khi đi lại.

Chuẩn bị gì trước khi băng cựa?

Trước khi băng cựa cho gà, anh em cần chuẩn bị:

  • Cựa sắt để băng cho gà
  • Băng vải – loại băng mỏng, màu trắng, mềm

Sử dụng băng này với bất cứ loại gà nào ( gà tre, gà Mỹ, gà nòi hay gà tre lai) đều  được

Kỹ thuật lên cựa gà đá cơ bản

Tuỳ từng địa phương thì sẽ có cách lên cựa cho gà khác nhau. Mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo gà có một đôi chân khoẻ mạnh, thêm vũ khí cho gà trong trận đấu. Có 3 bước để lên cựa chuẩn quy trình:

  1. Kéo thới của gà bằng ngón trỏ và ngón thới đến khi nhìn thấy sợi gân ở gối
  2. Lên cựa phải thẳng song song với mép ngoài của sợ gân này
  3. Lên cựa trái thẳng với mép trong gân
cách lên cựa gà hay
cách lên cựa gà hay

Cách băng: Quấn băng theo quy tắc 4 trên, 2 dưới. Bắt đầu bằng cách áp sát cựa theo kỹ thuật 4 vòng trên cựa và 2 vòng dưới cựa. Chêm băng thêm vào nếu thấy có chỗ hở. Khi quấn cần chặt tay, lặp lại khoảng 3 lần là được.

Quấn cựa gà đá
Quấn cựa cho gà đá

Việc trồng cựa là vô cùng quan trọng. Để có được cách lên cựa chính xác, chuẩn đẹp thì hãy theo dõi clip hướng dẫn dưới đây.

Cách mài mũi cựa sắt

Khi sử dụng một thời gian thì cựa sắt có thể bị xỉn màu, không còn bóng đẹp như ban đầu nữa. Đồng thời, độ sắc của nó cũng còn được như trước. Chính vì vậy, nếu sử dụng cựa cũ, bạn cần màu mũi cựa sắt trước khi băng cựa cho gà đấu để giúp cựa mới và sắc nhọn hơn.

Chuẩn bị:

  • 1 miếng giấy giáp
  • Dầu máy
  • Bao/ túi bọc

Cách làm: Sử dụng giấy giáp để đánh bóng, loại bỏ bụi bẩn, gỉ sắt nếu có. Tiếp đó, lấy dầu máy lau qua cựa một lượt, để vào trong bao rồi cất vào tủ đá trong vòng 1 ngày.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG VIDEO BĂNG CỰA GÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CHO ANH EM CÓ THỂ THỰC HÀNH VỚI TỪNG LOẠI GÀ KHÁC NHAU.
Cách Lên Cựa Tròn Cho Gà Lai Và Gà Việt Cơ Bản Người Mới Tập Chơi

Kiểm tra cựa sau khi băng

Sau khi băng cựa, cần kiểm tra xem đã băng chính xác chưa bằng cách nâng  ngón thới của gà lên. Nếu ngón thới gà song song với cựa, mũi cựa cũng cần nằm đúng vị trí mép ngoài của gân là ổn.

Chân gà Asil sau khi được băng cựa

Đặt gà xuống không thấy bị khớp, đơ. gà đi lại mà cựa vẫn chắc chắn là được.

Quy trình băng cựa cho gà nòi, gà tre, Mỹ… cần thực hiện đầy đủ và chính xác theo quy trình trên. Hy vọng bài viết này có thể giúp anh em lên cựa cho gà đúng cách nhất.