Cách cắt mồng gà ít ra máu nhất

Trong cách chơi thì việc hớt mồng gà hay lắc tai tích cho gà không hẳn chỉ là xảo thuật làm cho con gà gọn gàng, đẹp ra sau lúc được làm phẫu thuật nhưng chính là để giúp cho con gà đc lợi thế Khi lâm trận

Cách cắt mồng gà ít ra máu nhất

Trong cách chơi  thì việc hớt mồng gà hay lắc tai tích cho gà không hẳn chỉ là xảo thuật làm cho con gà gọn gàng, đẹp ra sau lúc được làm phẫu thuật nhưng chính là để giúp cho con gà đc lợi thế Khi lâm trận. Bên bên gà đòn, thì chủ kê thường chỉ hớt tai gà (mọc ở 2 phía mang dưới lỗ tai) và 2 cái tích mọc ở dưới mỏ dưới của gà.

Ở gà đòn không ai đi hớt mồng gà và hầu bò (phần da mọc dưới cổ họng) dù mồng gà có lớn như  loại gà mồng lá (mào cờ), chủ kê vẫn để nguyên dạng hình của mào, do mào gà được xem như “Mão thủ”, nó nói lên cái oai phong của con gà dưới dạng gà Văn hay gà Võ. Ít người biết hay để ý là mào gà là một trong các thành phần giúp gà giải nhiệt trong người & là cái nhiệt biểu đo thời tiết nóng lạnh ngoài trời giúp gà tùy nhưng mà thích ứng. Riêng phía chơi gà cựa thì ngoài việc hết tại tích, chủ kê còn hớt luôn cả mồng gà bởi một số dòng gà chọi dao, đá căm như gà Mỹ, gà Philippines, ở một số nước nói tiếng Tây Ban Nha & một số đất nước ở Nam Mỹ có dạng mồng gà rất lớn. Chúng ta có thể hiểu được lý bởi vì là những dòng  đá ở những nước nói trên hầu hết có hình trạng của mồng lá nên việc hớt mồng là quan trọng để giúp gà không vướng víu, gọn gàng Khi giao tranh và tránh đc gà địch thủ ghim cựa vào mồng. Trong thi đấu mà gà bị ra & mất máu thì không các mất lợi thế và phần thua kế như nắm trong tay.

Ở Việt Nam, dù là gà đòn hay cựa thì việc cắt tai & tích đều được áp dụng. Phía chơi gà cựa thì đa phần gà Việt có dạng hình mồng dâu, mồng chà, mồng trích, còn gà cựa có mồng lá phải nói là thảng hoặc và rất ít, tuy thế nhưng việc hớt mồng lá ở phía  đá gà cựa cũng ít áp dụng do mồng gà dễ dàng tạo ấn tượng” & đặc thù riêng của dòng gà đó nên cũng ít người cắt gà có mồng lá.

Gần đây việc nhập & mang gà Mỹ, gà Philippines, gà Peru vào Việt Nam trở nên tân tiến khá nhanh. Những dòng gà nhập vào này hồ hết là gà mồng lá, nên kỹ thuật cắt mồng gà được nhiều người muốn học biết để cắt sao cho có kỹ thuật và an toàn. Có nhị cách trong việc cắt mồng & tai tích cho gà, đó cách sử dụng dao & một cách dùng kéo để hớt, ai quen cách nào thì sử dụng cách đó. mặc dù nhiên dù cách nào đi nữa dao hay kéo sử dụng phẫu thuật phải nhan sắc để việc cắt, hớt Cấp Tốc và gọn, đúng thao tác, gây bớt đau khổ và bình an cho gà.

Vậy gà ở vào tuổi nào thì việc cắt tai tích, coi là thuận tiện?

Nên tránh việc cắt tai tích, mồng gà ở lứa tuổi quá sớm bởi vì làm như vậy gà sẽ mất sức và chậm lớn lại bởi việc gì phải tẩm bổ vết thương. Gà trống choai vào lứa 7 tháng tuổi là mở đầu học gáy, đó là Khi kích thích tố nam tính (hormone) đc tạo ra nhiều để giúp gà phát triển hình dáng, mồng gà, thị tích, bộ lông. Đợi cho gà hoàn tất việc thay lông mồng và tai tích mọc dài ra, mặt gà đỏ gay, tiếng gáy rõ ràng như gà lớn – khoảng chừng 2 tháng tính từ khi gà học gáy, Khi đó bắt đầu việc cắt tai tích và hớt mồng là vừa.

Áp dụng cách cắt tại tích mồng gà nào cho dễ dàng và bình an nhất ?

Có xưa mới có nay, “Ăn cơm mới thì phải rỉ tai cũ” thật là không sai. Thường thì các người biết xưa mà chưa chắc chắn nay thì bị chê là bảo thủ lạc hậu, còn các người chạy theo phái “cấp tiến” mà không nhìn lại các cơ bản từ gốc thì bị cho là “nhanh nhẩu đoảng” thế thì việc cắt & hớt tai tích mồng gà thế nào là bình yên và dễ dàng áp dụng? Sau đấy là nhì cách cơ bản:

– Cách thứ nhất: muốn cắt tại tích cho gà thì kê cho 2 con gà vần xổ 1 biển từ 10 tới 15 phút cho gà hung lên. Tiếp đến đem gà ra hớt tai & tích. Chuẩn bị băng bông để diệt trùng vết cắt, lấy muối pha với bột than ở đít nồi bôi lên vết cắt, cũng có thể lấy cây cối mực gọi là cây nhọ nồi giã lấy nước cho gà uống và buồn chán đắp lên vết cắt. mặc dù nhiên cách mau lành nhất vẫn là lấy chỉ khâu vết thương lại & vô trùng vết cắt bằng cồn.

– Cách thứ hai: nhiều kỹ thuật khó giải thích như cho gà uống thuốc xẻ B1, đến loại thuốc bửa khác, canh con trăng mọc, cắt vào buổi chiều trước Khi cho gà vào trại ngủ, vv…

Việc cắt tại và tích cho gà đá rất đơn giản và vết thương không thực sự nguy hiểm nên sử dụng cách đầu tiên rất an ninh & Nhanh gọn. tuy nhiên nếu phải cắt mồng gà thì cách thứ nhất không đc coi là an ninh bởi mồng gà lớn và có nhiều huyết quản hơn, nếu chưa biết cầm máu con gà dù có sống đc nhưng sẽ bị mất sức & vết thương lâu lành. Cho nên nếu mồng gà cần phải cắt bỏ thì cách dưới đây được coi là bình yên & mau lành nhất.

Cách cắt mồng gà an toàn và chí ít máu:

Khác với những cách của một số chủ đề không giống đề xuất như cho uống thuốc ngã B1, B2, và cắt vào buổi chiều trước Lúc cho gà vào chuồng thì bí quyết này ngược lại. Thuốc bửa B1 hay B2 chỉ nên cho uống sau Khi cắt mồng, trong quá trình gà tịnh dưỡng và bình phục. Riêng việc cắt vào buổi chiều, kế tiếp cho gà vào trại là điều cũng không nên làm. Vì cho gà vào trại đêm tối thì mình tắt thở mắt nhìn coi, không theo dõi vết cắt & chờ đợi là tự con gà sẽ cầm máu lấy. Nhưng nếu gà có ngứa & gãi vết cắt thì vết thương sẽ bị động & máu chảy lại. Đến sáng mở trại ra mới thấy hai vách chuồng gà và cây cho gà đậu dính đầy máu.

Trong cách cắt mồng bình yên này có 2 bước:

Bước chuẩn bị: Trước Lúc cắt mồng gà nên chuẩn bị một số việc và thuốc thang như sau: thuốc viên Vitamin K, thuốc bột cầm máu, dao hay kéo phẫu thuật, bông bằng và cồn khử trùng.

Bước làm phẫu thuật: cho gà uống 1 viên vitamin K 1 tiếng trước Khi làm phẫu thuật. Lau dao, kéo Bằng cồn, ngừng khử trùng bằng cách hơ trên lửa xanh đốt bằng cồn. Nên tránh việc cắt mồng gà bằng dao lam vì lưỡi dao quá mỏng, yếu Chịu đựng nên dễ dàng lạng làm vết cắt không thẳng. Cắt chấm dứt lấy thuốc bột cầm máu và rắc lên vết thương. Thuốc bột sẽ giúp cho máu sinh sợi huyết và chỗ bị cắt máu sẽ đặc lại Cấp Tốc hơn. Cắt chấm dứt thả gà đi lại trong bội để dễ quan sát & để mắt lúc cần. Nhốt chỗ thoáng mát một vài ngày tới Lúc vết cắt có mày khô (màu đen) sau đó thả gà đi lại tự nhiên. Tránh tắm gà trong khi vết thương trên đầu chưa tróc lớp mày