Cách ghép gà chọi đá – Tạo chiến kê siêu dũng mãnh

Để tạo ra được một chiến kê dũng mãnh, thiện chiến thì bước đầu tiên chính là việc tuyển lựa đời bố mẹ của chúng. Các sư kê hàng đầu luôn có những kinh nghiệm riêng trong quá trình nhân giống kì công này.

Cách ghép gà chọi đá – Tạo chiến kê siêu dũng mãnh

Để tạo ra được một chiến kê dũng mãnh, thiện chiến thì bước đầu tiên chính là việc tuyển lựa đời bố mẹ của chúng. Các sư kê hàng đầu luôn có những kinh nghiệm riêng trong quá trình nhân giống kì công này.

Vậy những tiêu chí được đặt ra để ghép được những siêu chiến kê đánh đâu thắng đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu cách ghép gà chọi đá qua bài viết sau đây nhé.

Hình dáng và tác phong của gà bố mẹ

Gà bố mẹ phải có ngoại hình chuẩn, với những đặc điểm quý thì đời con mới hội tụ nhiều phẩm chất tốt được. Trước hết, chúng hoàn toàn không có bất cứ một dị tật nào trên cơ thể.

cach-ghep-ga-choi-bo-me
Cách ghép gà chọi đá – Tạo chiến kê siêu dũng mãnh

Thông thường, gà bố mẹ được chọn có chiều cao không lớn, mình chắc, thành da dày dạn, xương to và cứng cáp, vảy mỏng.

Chúng phải có lối di chuyển nhanh nhẹn, tác phong khoan thai, oai vệ. Nếu chọn được những chiến kê lừng danh để đúc thì quá tuyệt vời.

Sức khoẻ là yếu tố đóng vai trò cực kì quan trọng

Gà bố mẹ có khoẻ mạnh thì đời con sinh ra mới có sự bền bỉ, lì đòn. Gà con ngay từ khi sinh ra đã có nền tảng thể lực tốt, khả năng chịu đựng cao nên rất khó mắc các loại bệnh thông thường. Vì thế mà việc nuôi dưỡng chúng đơn giản, chiến kê mau lớn và có đầy đủ sức mạnh để tiến hành huấn luyện.

ga-choi-trong-khoe-manh
Lựa chọn gà bố mẹ khỏe mạnh

Bên cạnh sức khỏe, ngoại hình, chiến kê còn đòi hỏi phải có lối thi đấu mạnh mẽ với những đòn hiểm hạ gục đối thủ. Để làm được điều đó, ngoài việc huấn luyện thì chúng phải có được những tố chất bẩm sinh, được di truyền từ đời bố mẹ.

Lối đá của gà trống mái

cach-ghep-ga-choi-don-dep
Đường lối đá của gà bố/ mẹ sẽ quyết định gà con có trở thành chiến kê hay không

Các sư kê thường lựa chọn gà bố mẹ để nhân giống là những chiến kê đã có thành tích thi đấu cao ở các đấu trường. Đó là những chiến kê có tính cách hung hãn, sự lì lợm và quyết chiến đến cùng.

Dù vậy, không phải cứ gà bố mẹ có những đặc điểm trên là ghép đôi rồi cho nhân giống. Các sư kê nhận ra rằng, để có được chiến kê tốt nhất, phải có sự hoà hợp theo những quy tắc nhất định. Các quy tắc ghép đôi này được đúc kết như sau:

  • Mái cứng cho cặp với trống cứng hoặc quấn hai mang
  • Mái quấn hai mang cho cặp với trống cứng hoặc quấn hai mang
  • Mái vỉa hai mang cho cặp với trống cứng hoặc quấn hai mang

Việc chọn, ghép theo những quy tắc trên có tỷ lệ thành công cao, thực tế đã cho ra đời nhiều chiến kê kiệt xuất. Các sư kê cũng nhận thấy rằng, gà chọi bố mẹ có thêm một số đặc điểm bên ngoài về chân và lông nếu kết hợp thêm sẽ đem lại nhiều đặc điểm tốt hơn nữa.

cach-ghep-ga-choi-ga-mai
Một con gà mái đẹp thích hợp để đổ gà

Cách xem này phải tinh ý mới phát hiện ra được. Đây là những chi tiết nhỏ nhưng lại là những kinh nghiệm rất hay khi chọn gà bố mẹ. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn ngay sau đây.

Xem tướng chân của gà chọi bố mẹ

Chân là vũ khí không thể thiếu đối với mọi con gà đá. Đôi chân chắc khỏe giúp gà chiến tung những cú cước liên hoàn hạ gục đối thủ chỉ trong vài hồi đấu.

Theo đó, những sư kê đã nghiệm thấy, nếu như gà bố hoặc mẹ có đôi chân chắc chắn, to khỏe thì gà con sẽ được di truyền ưu điểm quý giá này. Cho nên khi xem tướng chân gà để ghép gà bạn nên ghép những con gà có chân vảy móng với những gà có chân vuông, có hình dáng vảy to vuông.

Nếu như là gà mái mau thì cho ghép đôi với gà trống có đòn lớn.

Màu lông & mắt là một đặc tính quan trọng khi nhân giống

Màu lông của gà bố sẽ được ghép đôi với những gà mẹ có màu mắt tương sinh theo quan điểm ngũ hành.

cach-ghep-ga-choi-mau-mat
Gà mắt trắng sẽ không cần quan tâm màu lông của gà ghép

Trường hợp nếu như gà bố hoặc mẹ có mắt màu trắng thì không cần thiết phải chú ý đến màu lông nữa, vì nó sẽ hoà hợp với gần như tất cả các màu lông hiện có. Tiêu chí này là một sự đúc kết rất hay từ các sư kê có kinh nghiệm nhất hiện nay.

Trên đây là bài viết về cách ghép gà chọi đá của chúng tôi. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có cho mình những kinh nghiệm hay trong việc tạo ra chiến kê xuất sắc nhất. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi.