Cách Trồng, Băng Cựa Gà Chọi Dễ Nhất

Băng cựa cho gà quái vật là  công việc cần thiết trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Những chiếc cựa được trang bị thêm cho gà sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại, giúp chiến kê có những đòn tấn công chí mạng với đối thủ. Việc băng ( trồng) cựa không có gì quá khó.

Cách Trồng, Băng Cựa Gà Chọi Dễ Nhất

Băng cựa cho gà quái vật là  công việc cần thiết trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Những chiếc cựa được trang bị thêm cho gà sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại, giúp chiến kê có những đòn tấn công chí mạng với đối thủ. Việc băng ( trồng) cựa không có gì quá khó. mặc dù nhiên, không phải người mới chơi nào cũng biết được mẹo băng cựa cho lợi nhuận khổng lồ nhất. Làm sao để quấn cựa mà gà vẫn thoải mái, không bị cấn cản.

1.Các loại cựa dao hiện nay:

Có 2 loại cựa đc dùng phổ biến nhất hiện giờ là cựa dao và cựa tròn:

- Cựa dao: Có hình trạng giống như một con dao nhỏ. Lưỡi cựa dao được mài rất sắc bén. Chỉ cần sượt nhẹ cũng có thể khiến gà đối thủ bị thương.

cựa dao
cựa dao

- Cựa tròn: Đây là loại cựa đc dùng phổ biến hơn so với cựa dao. Cựa tròn có tính sát thương cũng không không cao cạnh, chúng đc mài cẩn thân & tỉ mỉ.  Đặc biệt, loại cựa này rất nhọn, có thể đâm xuyên bất kỳ thành phần nào.

Dù dùng loại cựa nào cho gà thì cũng cần chú ý là chúng có sức sát thương cao. Để gà tránh bị thương & có đòn đá đúng mực thì việc băng cựa sao cho chuẩn chỉ là điều bất kỳ sư kê nào cũng cần phải nắm được.

2. Tư vấn size cựa:

- Gà dưới 0,85kg size: 36-37

- Gà từ 0,85kg – 0,95kg size: 38

- Gà từ 0,95kg - 1,05kg size: 40

- Gà từ 1,05kg - 1,2kg size: 42

- Gà từ 1,05kg - 1,2kg size: 42

- Gà từ 1,05kg - 1,2kg size: 42

- Gà từ 1,2kg - 1,3kg size: 43 – 44 hoặc 45

- Gà từ 1,3kg trở lên size: 45 – 47

- Gà từ 1,4kg – 1,5kg size: 48

- Gà từ 1,5kg – 1,6kg size: 50

- Gà từ 2,4kg – 2,5kg size: 60

- Gà từ 2,5kg – 2,8kg size: 62 – 63

Đây là các size thông dụng, cơ bản, tùy vào gà cao lùn mà chọn lựa size phù hợp nhất cho gà chiến.

Cách băng cựa gà
Cách băng cựa gà

3. Cách băng cựa gà

Trước khi cho gà thi đấu cần phải cho gà băng cựa. Trồng cựa gà chuẩn là Lúc đảm bảo được cựa được băng vào chân gà sự thật chắc chắn dù gà chiến mạnh tới đâu nhưng cũng không được băng quá chặt tay,  không để bị cấn, không khiến gà khó tính lúc đi lại.

3.1. Chuẩn bị gà lắp cựa sắt trước khi đấu

Khi sẵn sàng gà mãnh thú trường & trước khi bạn đưa gà chọi vào lồng để biệt dưỡng, hãy đột nhiên cựa. Không chợt quá ngắn, mà đủ dài để gắn đế cựa sắt lên cho chắc chắn. Trong khi gà chọi của bạn đang cân, hãy chụp một cái bao, dùng riêng vào mục tiêu này, lên đầu để ngăn gà ngọ nguậy, nhờ vậy mà khối lượng của nó mới chính xác.

3.2. Chuẩn bị gì trước Khi băng cựa?

Trước khi băng cựa cho gà, bạn bè cần chuẩn bị:

  • Cựa sắt để băng cho gà
  • Băng vải – loại băng mỏng, màu trắng, mềm

Sử dụng băng này với bất cứ loại gà nào ( gà tre, gà Mỹ, gà giống nòi hay gà tre lai) đều  được

3.3. Kỹ thuật lên cựa gà chiến cơ bản

Tuỳ từng địa phương thì sẽ có cách lên cựa cho gà không giống nhau. Mục đích sau cuối vẫn là bảo đảm gà có một vài chân khoẻ mạnh, thêm vũ trang cho gà trong trận đấu. Có 3 bước để lên cựa chuẩn quy trình:

  1. Kéo thới của gà bằng ngón trỏ & ngón thới tới lúc nhìn thấy sợi gân ở gối
  2. Lên cựa phải thẳng đồng thời với mép ngoài của sợ gân này
  3. Lên cựa trái thẳng với mép trong gân

Cách băng: Quấn băng theo quy tắc 4 trên, 2 dưới. Bắt đầu bằng cách áp sát cựa theo kỹ thuật 4 vòng trên cựa và 2 vòng dưới cựa. Chêm băng thêm vào nếu thấy có chỗ hở. lúc quấn cần chặt tay, lặp lại khoảng 3 lần là được.

3.4. Kiểm tra cựa sau Khi băng

Sau Khi băng cựa, cần kiểm tra xem đã băng chính xác chưa bằng cách nâng  ngón thới của gà lên. Nếu ngón thới gà song song với cựa, mũi cựa cũng cần nằm đúng vị trí mép ngoài của gân là ổn. Đặt gà xuống không thấy bị khớp, đơ. gà đi lại mà cựa vẫn cứng cáp là được.

4. Cách mài mũi cựa sắt

Khi sử dụng một thời hạn thì cựa sắt có thể bị xỉn màu, không còn bóng đẹp như thuở đầu nữa. Đồng thời, độ nhan sắc của nó cũng còn đc như trước. Chính bởi vậy, nếu sử dụng cựa cũ, bạn cần mài mũi cựa sắt trước khi băng cựa cho gà đấu để giúp cựa mới và dung nhan nhọn hơn.

Chuẩn bị:

  • 1 miếng giấy giáp
  • Dầu máy
  • Bao/ túi bọc

Cách làm: Sử dụng giấy giáp để đánh bóng, loại bỏ bụi bẩn, gỉ sắt nếu có. Tiếp đó, lấy dầu máy lau qua cựa một lượt, để vào trong bao rồi cất vào tủ đá trong vòng 1 ngày