[Chia sẻ] Cho gà ăn gì để lông mượt – Bí quyết không phải ai cũng biết

“Mình đang nuôi 20 con gà nòi được gần 3 tháng nhưng lông mọc ít quá, nhìn xơ xác, thiếu sức sống, lông gà bị khô. Do mình chưa nuôi nên không biết xử lý sao. Không biết có chuyên gia nào có bí quyết nuôi gà lông mượt, cho gà ăn gì để lông mượt thì giúp mình với!” – Anh Khánh (hỏi xin tư vấn).

[Chia sẻ] Cho gà ăn gì để lông mượt – Bí quyết không phải ai cũng biết
“Mình đang nuôi 20 con gà nòi được gần 3 tháng nhưng lông mọc ít quá, nhìn xơ xác, thiếu sức sống, lông gà bị khô. Do mình chưa nuôi nên không biết xử lý sao. Không biết có chuyên gia nào có bí quyết nuôi gà lông mượt, cho gà ăn gì để lông mượt thì giúp mình với!”Anh Khánh (hỏi xin tư vấn).

Tình trạng gà của anh Khánh rất giống với nhiều anh em sư kê khác. Nỗi băn khoăn của họ là làm thế nào để nuôi dưỡng gà có bộ lông đẹp, cho gà ăn gì để lông mượt, cho gà ăn gì để nhanh ra lông.

Đối với những người nuôi gà chọi chuyên nghiệp, việc chiến kê của mình sở hữu một bộ lông mượt là niềm tự hào. Nhưng họ đã thế nào để gà chọi có được vẻ bề ngoài đẹp mã đó. Dưới đây, dagacuasat sẽ chia sẻ những hiểu biết của mình và hướng dẫn các bạn cách cho gà ăn gì để lông mượt.

NỘI DUNG

Gà thay lông bao lâu?

Đối với gà chọi, thông thường thời gian gà thay lông sẽ kéo dài từ 7-8 tuần. Thời điểm này hay rơi vào khoảng mùa thu trong năm. Cá biệt có một số con sẽ thay lông đến 12 tuần.

Gà đá sẽ thay lông từ đầu cổ trước sau đó đến phần lưng, ức, cánh và cuối cùng đến đuôi.

gà thay lông
gà thay lông

Trong quá trình thay lông, gà sẽ tiêu hao năng lượng khá nhanh, chính vì vậy, chúng cần được bổ sung đầy đủ các chất. Nếu bạn không chăm sóc tốt cho gà chọi vào thời điểm này thì rất dễ khiến chúng xơ xác, còi cọc, lông mọc không đều. Ngoài ra, gà rất dễ bị yếu, nhiễm bệnh, sức khoẻ không ổn định dẫn đến hỏng gà.

Để có được một chu trình chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà, trước tiên, chủ kê cần nhận biết thời điểm mà gà chọi bắt đầu quá trình thay lông. Thời gian thay lông của gà có thể kéo dài đến 12 tuần và chia làm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn khác nhau lại có một chế độ dinh dưỡng khác biệt.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi trong từng giai đoạn

Nên cho gà ăn gì trong giai đoạn thay lông

Trong giai đoạn này gà sẽ rụng lông cũ đang có trên cơ thể. Thông thường, gà sẽ bắt đầu thay lông khi vào đầu mùa thu. Lông sẽ bắt đầu rụng từ phần đầu, rồi đến cổ, lưng, ức, cánh và đuôi.

gà đang thay lông
gà đang thay lông

Vào lúc gà thay lông, không nên cho gà tham gia thi đấu nữa. Bạn hãy để gà nghỉ ngơi hoàn toàn và tắm mát chúng vào buổi trưa. Bên cạnh đó, thức ăn trong giai đoạn này cũng phải khác so với trước.

Giảm 1/3 lượng thóc cho gà so với trước, đồng thời cho ăn thêm các loại rau xanh, quan trọng nhất là giá đỗ. Thực hiện nhổ 3 lông ở đầu cánh, 2 lông ở bên cánh và 2 lông ở phần đuôi. Đây là những lông rất lâu thay nên cần phải xúc tác để quá trình này diễn ra nhanh hơn.

cho-ga-an-khi-thay-long
Tăng cường rau xanh cho gà

Khi toàn bộ lông trên cơ thể gà đã bạc, tức là đến lúc lông gà bắt đầu rụng nhanh cho đến hết. Lúc này, bổ sung thêm cho gà chọi các đồ tươi như lươn nhỏ, thịt bò…và ngoài thóc ra thì cho ăn thêm bột ngô, lạc…Tuy nhiên, việc cho ăn thêm đồ tươi thực hiện 3 ngày một lần. Bởi các loại thực phẩm này rất giàu đạm nên ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân nhanh và bở sức.

Đọc thêm: Chăm sóc gà chọi đang thay lông

Giai đoạn gà chọi ra lông

gà chọi ra lông
giai đoạn gà chọi ra lông

Khi lông cũ đã rụng hết, gà chọi sẽ bước vào quá trình mọc lông mới. Thời điểm này cần cho gà ăn như sau:

  • Giảm lượng đồ ăn xuống chỉ bằng 2/3 so với trong giai đoạn gà thi đấu.
  • Thêm rau xanh và 3 hạt lạc vào mỗi bữa ăn cho gà
  • Cho gà ăn thêm dầu cá, 2 ngày cho ăn 1 viên.
  • 1 tuần 1 lần, cho gà ăn 1 quả trứng cút lộn và một ít thịt bò

Các chủ kê có thể sử dụng thêm các thuốc kích thích cho gà ra lông đẹp. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng đúng chỉ dẫn, không nên lạm dụng. Thông thường, để gà ra lông tự nhiên vẫn được những người có kinh nghiệm sử dụng nhiều hơn, vì lông sẽ mượt và đẹp hơn.

Trong giai đoạn này, nên tắm cho gà chọi mỗi tuần 2 đến 3 lần. Không nên tắm nhiều hơn vì dễ dẫn đến việc lông gà mới ra bị gãy, hoặc bị xơ.

Chi tiết: Tắm Gà Đá (Gà Tre, Gà Nòi) Hiệu quả, Dễ làm

Giai đoạn gà khô lông & chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn này gà đã ra lông hết và nếu không thay đổi chế độ dinh dưỡng thì sẽ tăng cân rất nhanh.

thay lông gà chọi
khi gà đã khô lông

Lúc này, không nên cho gà ăn thịt nạc nữa và tránh tuyệt đối cho gà ăn các loại đồ ăn không đảm bảo vệ sinh. Các loại đồ tươi cần nấu chín kĩ, không để gà ăn sống sẽ dẫn đến việc tiêu hoá gặp khó khăn.

chế độ dinh dưỡng cho gà lông mượt
Dần dần quay trở lại chế độ dinh dưỡng khi gà đã khô lông

Việc tắm nhiều cũng sẽ không tốt cho gà, bởi gà thay lông rất sợ nước. Bạn nên chọn thời điểm tắm vào buổi trưa, trời có nắng ấm. Sau đó dùng khăn lau khô nhẹ nhàng và phơi nắng cho gà.

Ngoài ra nếu không phải mùa thay lông, nhưng lông gà đột nhiên bị xơ, rụng nhiều, khô cứng thì khả năng cao là gà đã nhiễm bệnh. Vì vậy cần chú ý quan sát và có phương án điều trị cho gà phù hợp. Sau khi lông gà đã ra dày, đầy đủ, thì thực hiện việc cắt, tỉa, tạo dáng để gà có diện mạo đẹp hơn.

Tham khảo các bệnh và cách chữa trị cho gà tại đây

Video tham khảo Cho gà ăn gì để lông mượt

Thuốc bổ cho gà chọi lông mượt

Bên cạnh chế độ ăn, các sư kê cũng có thể sử dụng thêm các loại thuốc/ thực phẩm chức năng để giúp gà tăng cường sức khoẻ, đảm bảo gà ra lông nhanh, đều và bóng mượt. Supe Canxi ADE ( dạng bột hoà tan) là loại thuốc mình khuyến cáo các bạn có thể sử dụng.

Supe Canxi ADE
Supe Canxi ADE

Bên cạnh đó, cho gà uống thực phẩm bổ sung kẽm, Biotin, vitamin A, D, E các loại cũng hỗ trợ rất tốt, không chỉ nhanh lên lông mà còn giúp gà chọi đỏ da, tặng trọng lượng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến sức khoẻ của gà. Nếu con gà yếu hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh dẫn đến rụng lông, lông xơ xác thì cần đi khám bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị nhé.

Như vậy, câu hỏi cho gà ăn gì để lông mượt đặt ra đối với các chủ kê đã được chúng tôi giải đáp chi tiết. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tinh hữu ích cho người nuôi gà, giúp các bạn lên kế hoạch cụ thể để chiến kê của mình sở hữu bộ lông dày mượt nhất.