Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà con chuẩn, giảm tỷ lệ tử vong

Gà con là giai đoạn dễ bị tử vong nhất. Bởi đây là giai đoạn gà có sức đề kháng cực kì yếu. Nếu không chăm sóc cẩn thận, người chăn nuôi có thể gặp tổn thất lớn.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà con chuẩn, giảm tỷ lệ tử vong

Gà con là giai đoạn dễ bị tử vong nhất. Bởi đây là giai đoạn gà có sức đề kháng cực kì yếu. Nếu không chăm sóc cẩn thận, người chăn nuôi có thể gặp tổn thất lớn. Chính vì lý do này mà dagacampuchia chia sẻ kỹ thuật nuôi gà con chuẩn, để giúp giảm tỷ lệ vong trên đàn gà con. Từ đó, giúp người chăn nuôi có thêm lợi nhuận.

Kỹ thuật nuôi gà con: Chọn gà con tốt

Để có lứa gà tốt, thì đầu tiên ta phải chọn được những chú gà con chất lượng. Bởi dù cách nuôi gà con khoẻ mạnh của bạn có hay đến đâu, mà gặp phải những con gà yếu thì các nuôi gà con đó cũng sẽ không phát huy được hiệu quả vốn có của nó.

Ta nên chọn những con gà con khoẻ mạnh và đồng đều. Đặc biệt phải thử độ nhanh nhẹn, mỏ, chân, màng da,.. Và đặc biệt là không có dị tật.

Kỹ thuật nuôi gà con 1 tháng tuổi

Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, gà con cần phải được chăm sóc kỹ càng bằng một cách nuôi gà con thật khoa học. Bởi giai đoạn này gà phát triển rất nhiều, do đó chỉ cần sơ sẩy chút là gà bị bênh, yếu, thiếu dinh dưỡng phát triển ngay.

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị

Chuẩn bị chuồng trại hoặc lồng úm

Nền chuồng cần được rửa sạch và sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Ta lấy tấm cót cao khoảng 45cm để làm tấm quây. Tạo một lồng quây có đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm.

Nền chuồng rắc lớp trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có để máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.

cach nuoi ga con khoe manh

Mật độ gà phù hợp với kích cỡ chuồng nuôi theo từng độ tuổi:

  • Gà 1 tuần tuổi: Khoảng 30 – 45 con/m2.
  • Gà 2 tuần tuổi: Khoảng 20 – 30 con/m2.
  • Gà 3 tuần tuổi: Khoảng 15 – 25 con/m2.
  • Gà 4 tuần tuổi: Khoảng 12 – 20 con/m2

Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết

Máng ăn

Nên cho gà ăn trên khay trong 1 – 2 ngày đầu. Sau đó, mới tập cho ăn bằng máng dài hoặc là máng tròn. Chiều cao thành máng để 5 cm là hợp lý. Vừa tránh rơi vãi thức ăn, vừa đủ cao để gà có thể vào trong. Thường thì máng ăn đảm bảo độ dài 5 cm/con để gà đỡ chen lấn nhau.

Sau 2 giờ mới bắt đầu cho gà tập ăn. Nên cho số lượng thức ăn vừa đủ, hết lại tiếp tục cho gà ăn. Tuần đầu sẽ cho ăn 5 – 6 lần/ngày và giảm dần trong các tuần tiếp theo.

Máng uống

Ngoài máng ăn, thì máng uống cũng phải được bố trí đầy đủ trong chuồng nuôi. Độ cao máng vừa đủ để khi gà con uống nước sẽ không bị ướt lông cổ. Nước cho gà ăn phải đảm bảo vệ sinh, bởi giai đoạn này gà còn khá yếu.

Trong những giờ đầu, phải tập cho gà uống nước để các con còn lại trong đàn học theo. Máng uống và máng ăn được bố trí cạnh nhau, để gà không phải di chuyển quá xa. Thường ta sẽ pha thêm 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống để tăng sức đề kháng cho gà.

Cách nuôi và chăm sóc gà một tháng tuổi

Nhiệt độ úm gà con

Gà mới nở cần phải rất cẩn thận trong việc đảm bảo nhiệt độ cho gà. Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

Ngày tuổiQuây úmChuồng sưởi ấm nhiệt độ chuồng (0C)
Nhiệt độ nguồn sưởi (0C)Nhiệt độ trong quây (0C)
1 – 33828 – 2931 – 33
4 – 7352831 – 32
8 – 14322829 – 31
15 – 21292828 – 29
22 – 282925 – 2823 – 28

Ở tuần đầu tiên, ta cần phải thắp đèn chiếu sáng cho gà 24/24. Sau đó, giảm dần vào các ngày tiếp theo.

Ngày tuổiThời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ)Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2225
3 – 4205
5 – 7175
8 – 10143
11 – 13113
14 – 2882

Phòng bệnh cho gà con 1 tháng tuổi

Để đảm bảo gà khoẻ mạnh, không mắc những bệnh thông dụng thì ta cần phải:

  • Cho uống kháng sinh các bệnh: Thương hàn, CRD, E.Coli, viêm rốn… trong 3 ngày đầu. Nên hoà thuốc vào trong nước uống để gà uống dễ dàng hơn.
  • Những con gà bị hở rốn thì sát trùng bằng cồn 0.5% hoặc dung dịch blue metylen 1%
  • 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.
  • 14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.
  • 21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.
  • 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà con  mà dagacampuchia muốn chia sẻ tới các bạn. Chỉ cần thực hiện cẩn thận theo từng bước trong kỹ thuật nuôi gà con khoẻ mạnh này là các bạn đã có cho mình những lứa gà con thật chất lượng rồi.