Cho gà uống nước đêm – kỹ năng chăm sóc gà đá cựa sắt

Cho gà uống nước đêm là một kỹ năng mà bạn cần biết trong chăm sóc và huấn luyện những chú gà chiến để sở hữu trong tay một “chiến binh” thực thụ.

Cho gà uống nước đêm – kỹ năng chăm sóc gà đá cựa sắt

Cho gà uống nước đêm là một kỹ năng mà bạn cần biết trong chăm sóc và huấn luyện những chú gà chiến để sở hữu trong tay một “chiến binh” thực thụ.

Trong dân gian, người ta truyền tai nhau rất nhiều phương pháp, kỹ năng để chăm sóc, huấn luyện một chú gà đá có cựa sắt. Một số phương pháp cơ bản như: Tắm nắng, thức ăn chủ yếu là lúa hay cho gà uống nước đêm,… Nhưng kỹ năng được nhiều người băn khoăn và chưa biết rõ nhất là cho gà uống nước đêm. Sau đây, mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ năng này nhé.

cho gà uống nước đêm
Cho gà uống nước đêm – kỹ năng chăm sóc gà đá cựa sắt

Kỹ năng chăm sóc gà đá cựa sắt

Bạn cần có quá trình chăm sóc đặc biệt dành cho “gà chiến” nhất là những “chiến binh” sắp bước vào các giải đấu. Những điều bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc như:

  • Từ khung giờ 3h – 4h sáng, bạn hãy chọn một giờ cố định và cho gà uống nước đêm sẽ giúp “gà chiến” có được sức bền dẻo dai và trong quá trình thi đấu sẽ hạn chế được trường hợp gà bị khô nước.
  • Vào mỗi sáng sớm hãy cho gà đá cựa sắt tắm sương ban mai. Bạn hãy để một chiếc khăn ngoài trời cho thấm đẫm sương, rồi mỗi sáng vắt 2-3 giọt sượng cho gà đá cựa sắt uống trước khi bạn lấy khăn đã thấm sương lau toàn bộ thân gà. Lưu ý, bạn không được để gà tự do tắm sương ban mai sẽ làm sức đề kháng của gà sẽ bị giảm sút. Muốn máu của gà đá có cựa sắt lưu thông được tốt hơn thì hãy vẩy một vài giọt rượu trắng lên thân gà.
  • Còn vào mỗi chiều hoàng hôn, bạn hãy vẫy một vài giọt rượu trắng vẩy lên thân gà và cho chúng đi phơi nắng.

Lợi ích từ việc cho gà uống nước đêm

Cho gà uống nước đêm là một phương pháp rèn luyện, ép gà phải uống nước vào một giờ cố định trong khoảng 3h – 4h sáng để cho gà nở cần. Chỉ những chú gà đá cựa sắt lớn hơn 7 tháng tuổi và nhỏ hơn 2 năm tuổi thì mới áp dụng phương pháp này. Trường hợp những chú gà quá 2 năm tuổi mà trước đây không được chăm sóc theo phương pháp này thì bạn có thể cho gà rèn luyện uống nước đêm để nở cần lớn hơn.

cách cho gà uống nước đêm
cho gà uống nước đêm

Tầm 10h đêm là thời điểm bầu với diều đã bắt đầu xẹp dần do thức ăn chô bữa chiều đã tiêu hao gần hết. Đây là thời điểm thích hợp nhất để mình cho gà uống nước đêm.

Bạn hãy lấy một ca nước sạch và để sẵn , bạn bắt gà ra. Bạn thuận tay nào thì cho gà đá cựa sắt đứng theo chiều tay đó, đầu của gà cùng hướng về phía mà đầu mình đang hướng tới. Dùng một tay để cố định mình gà, tay kia thì ôm chặt mỏ gà để cho nước vào,…Sau khi đã hoàn thành xong thì bạn có thể trả chúng về chuồng cho chúng tiếp tục giấc ngủ. Bạn có thể cho gà uống nước đêm liên tục từ ngày này qua ngày khác, từ tháng này qua tháng khác hay từ năm này qua năm khác, mà không bị hạn chế về thời gian ngừng.

Sau khi được uống nước, gà sẽ được khỏe mạnh và có được một giấc ngủ tốt hơn. Bạn hãy chú ý theo dõi tiếng gáy để biết được tình trạng sức khỏe của những chú gà đá cựa sắt. Gà khỏe mạnh bình thường thì tiếng gáy to, dứt khoát; gà sức khỏe yếu thì tiếng gáy nhỏ hơn và hơi bất bình thường.

Quá trình chăm sóc gà đá có cựa sắt bạn cần phải chu đáo, dành nhiều thời gian, công sức,.. Bạn bắt buộc phải thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ thì chú gà chiến của bạn mới có đủ thể lực để tham gia các giải đấu và đem về chiến thắng.