Tìm hiểu Gà Mía là gì? Cách chăm sóc gà Mía như thế nào để đạt năng suất cao

Gà mía đối với nhiều anh em vẫn còn quá xa lạ. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về loài gà này cũng như cách đầu tư chăn nuôi như thế nào cho hiệu quả.

Tìm hiểu Gà Mía là gì? Cách chăm sóc gà Mía như thế nào để đạt năng suất cao


Gà mía đối với nhiều anh em vẫn còn quá xa lạ. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về loài gà này cũng như cách đầu tư chăn nuôi như thế nào cho hiệu quả. Bài viết dưới đây của Đá Gà 12h sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Gà mía là gà gì?

Gà Mía là một giống gà khá nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay tượng tự như gà rốt ri. Gà có nguồn gốc từ xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Thịt của giống gà này khá thơm và ít mỡ, lại còn có vị ngọt dai và mềm mềm nên rất được nhiều người yêu thích.

Gà Mía
Gà Mía

Gà Mía giống và những đặc điểm cần biết

Đặc điểm gà mía giống

Với đặc điểm thân hình to lớn, bộ lông có màu đỏ tiết. Phần ngực và đùi của gà Mía cực kỳ nở nang. Cân nặng lúc mới sinh khoảng 32g đến khoảng chừng 4 tháng tuổi cân nặng khoảng 2.32kg đối với gà trống và khoảng 1.9kg đối với gà mái.

Khi gà được 6 tháng tuổi thì gà Mía trống nặng khoảng 3.1kg, gà mái thì khoảng 2.4kg. Đối với một con gà Mía trưởng thành thì gà trống có nặng khoảng 3.5kg còn gà mái thì khoảng 5kg.

Gà Mía giống
Gà Mía giống

Khoảng 7 - 8 tháng tuổi thì gà Mía đã có thể đẻ được, tuổi này khá trễ so với những giống gà khác. Mỗi năm gà có thể để từ 50 đến 55 quả mỗi trên một con. Thịt của gà Mía có mùi thơm, ngon và da giòn. Giống gà này có khả năng kiếm ăn và sức đề kháng cực kỳ tốt.

Giá gà mía giống hiện nay

Giá gà khoảng từ 110.000 đồng/kg – 130.000 đồng/kg. Đối với gà mía làm giống thì giá tầm khoảng 12.000 đồng/ con.

Cách nuôi gà Mía năng suất cao

Cách chọn gà Mía chất lượng

Khi chọn gà Mía để chăm sóc, anh em nên lưu ý chọn những con gà mắt sáng, nhanh nhẹn. Bụng săn chắc, mỏ đều, chân to. Không bị các dị tật như là khoèo chân, mỏ vẹo, hở rốn, xệ bụng, cánh xệ.

Ngoài ra anh em nên chọn giống gà Mía có sự đồng đều về cân nặng và nên mua từ 1 cơ sở uy tín để đảm bảo được chất lượng ổn định.

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Mía

Khi xây dựng chuồng trại cho gà, anh em cần áp dụng hiệu quả những việc sau để có thể đảm bảo gà được chăm sóc một cách tốt nhất:

  • Chuồng trại nên được xây dựng ở nơi cao và mát mẻ. Có thể chứa được mỗi mét vuông từ khoảng 1-3 con là vừa phải.
  • Có rào lưới xung quanh che chắn bằng lưới B40, gỗ, tre, tấm bạc đều được.
  • Làm thêm bể chứa tro, cát cũng như điểm sinh hoạt để cho gà tắm.
  • Nên làm thêm máng sỏi, đá nhỏ và cát xung quanh nơi chăn thả gà để gà dễ tiêu hóa thức ăn.
  • Gà mía thường ngủ trên cao. Vì vậy, anh em nên lưu ý lắp đặt dàn đậu trong chuồng để gà được ngủ trên cao một cách thoải mái nhất. Dàn đậu cách nền khoảng 0.5m và cách nhau khoảng từ 0.3 đến 0.4m.
  • Nên xây dựng chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Để gà có thể tắm nắng sớm vào buổi sáng và tránh nắng gắt vào buổi chiều.
xây dựng chuồng trại cho gà Mía
xây dựng chuồng trại cho gà Mía

Thức ăn cho gà Mía

Như đã nói ở trên, gà Mía có khả năng tự kiếm ăn rất tốt. Vì vậy, anh em có thể tận dụng những nguồn thức ăn như là sắn, khoai, ngô, rau,… Đồng thời anh em có thể kết hợp thêm rau hoặc cám gạo để tránh gà tích mỡ.

Khi gà Mía còn nhỏ, nên chia thành nhiều cử ăn trong ngày. Mỗi lần cho gà ăn một ít nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sau một ngày. Nếu như dùng máng treo thức ăn thì nên điều chỉnh độ cao phù hợp với kích thước gà Mía.

Trường hợp chăn nuôi gà  Mía chủ yếu là nhốt chuồng thì nên cung cấp lượng khoáng chất, vitamin E đầy đủ cho gà. Sau giai đoạn úm gà thì nên cung cấp thêm rau xanh. Bên cạnh đó, bổ sung thêm nước sạch cho gà uống.

Bên trên là những thông tin chi tiết về gà Mía mà Đá Gà Trực Tiếp muốn chia sẻ cho anh em. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.