Gà Thư Hùng Nhật Nguyệt

Gà có một chân đen một chân trắng hay một chân vàng một chân xanh

Gà Thư Hùng Nhật Nguyệt
Sách gà của tác giả Xuân Tùng viết: “Gà có một chân đen một chân trắng hay một chân vàng một chân xanh… Tóm lại, hai chân mỗi chân mỗi màu riêng biệt”.

Còn sách gà Phan Kim Hồng Phúc viết: “Đôi chân gà khác màu nhau gọi là thư hùng nhật nguyệt là gà rất hiếm, gặp được là diễm phúc”.

Gà Thư Hùng Nhật Nguyệt
Gà Thư Hùng Nhật Nguyệt

Gà thư hùng kê là gà chọi có chân với hai màu. Một chân màu trắng và chân còn lại màu đen. Hoặc một chân màu vàng, một chân màu xanh. Loại gà này được  nhiều sư kê yêu thích bởi có sự dẻo dai, linh hoạt. Có những đòn đá riêng biệt.

Gà linh kê – thần kê: gà Lưỡng Nhãn

Gà lưỡng nhãn là gà có hai mắt với 2 màu khác nhau. Gà lưỡng nhãn được xếp vào hàng linh kê, gà đòn thần kê.

Gà lưỡng nhãn khá mạnh mẽ và gan lì trong khi đá gà. Né đòn linh hoạt, và biết lựa thời cơ để ra đòn đá hiểm.

Gà linh kê – thần kê: gà Lục Đinh

Giống như cái tên của chúng loại gà này có 6 cựa. Trên dưới hai cựa chính là cựa phụ ở mỗi bên, cựa phụ mà rung rinh được thì càng tốt. Được cho là đại diện cho loại gà hiếm vì nó nổi tiếng có tài đá đâu thắng đó.

Gà linh kê – thần kê: gà Lục Đinh
Gà linh kê – thần kê: gà Lục Đinh

Gà linh kê – thần kê: gà Địa Giáp

Gà địa giáp là gà chọi có những vảy dép ở phía dưới bàn chân.  Nhiều trường hợp ở lòng bàn chân hoặc ở các ngón chân gà cũng có những chiếc sừng nhỏ. Nhưng đây không phải là vảy.

Gà linh kê – thần kê: gà Hai Bình Dầu

Đây được xem là tướng gà quý tướng. Gà hai bình dầu thường hiếm gặp. Là những con gà chọi vô cũng gan dạ có biệt tài đánh đâu thắng đó.

Gà linh kê – thần kê: gà Trữ Thực Tả

Gà trữ thực tả là gà chọi có bầu diều nằm bên trái. Trong khi những con gà bình thường sẽ có bầu diều nằm ở phía bên phải.

Những gà chọi có bầu diều bên trai là những chiến kê linh hoạt. Có lối đá hiểm hóc và độc đáo. Nên thường giúp mang lại chiến thắng cho chủ khi tham gia đá gà.

Gà linh kê – thần kê: Lão Kê Thần Đồng

Giống gà này có tướng mạo và gương mặt không được ăn khớp cho lắm.Gà lão kê thần đồng tướng mạo trông rất già làng nhưng thực tế chỉ đang là gà tơ ở độ sung sức.