Kỹ Thuật cơ bản về ấp trứng Gà & Chăm Sóc Gà Con

các quy trình nuôi gà ấp trừng, nuôi con trong chuồng trại cựa sắt

Kỹ Thuật cơ bản về ấp trứng Gà & Chăm Sóc Gà Con
Khử trùng máy ấp bằng formol và thuốc tím (mỗi 1m3 máy dùng 20cc formol và 16,6g thuốc tím “có bán ngoài cửa hiệu thuốc”). ( cái này mình làm đc càng tốt còn ko cũng đc minh thay ko anh hưởng gì hết ).

Đặt thuốc vào đĩa, để đĩa vào đáy tủ cho thuốc bốc hơi, đóng cửa và các lỗ thông khí của máy ấp lại trong vòng 45 phút. Sau đó mở cửa máy, quạt cho khí formol bay hết ra ngoài.

Bốn điều kiện cần thiết thực hiện trong quá trình ấp:

Kỹ Thuật cơ bản về ấp trứng Gà & Chăm Sóc Gà Con
Kỹ Thuật cơ bản về ấp trứng Gà & Chăm Sóc Gà Con

1. Nhiệt Độ:

Đối với gà chỉnh bộ điều khiển ở 37,5 – 37,8 độ C (ko được để quá 38,5 độ c và dưới 36 độ c). Nếu nhiệt độ cao quá gà sẽ khai mỏ sớm, con nở ra thường hở rốn khoèn chân, có lúc quái thai. Nếu to lên đến 41-42oC kéo dài 1-2 giờ phôi sẽ chết. Nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được, ngày nở kéo dài.

2. Độ ẩm:

Dùng nhiệt kế đo độ ẩm Trong giai đoạn ấp (1-18 ngày) độ ẩm thích hợp khoảng 55-65%. Giai đoạn nở (19-21 ngày) độ ẩm 80-85%. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp.

3.Đảo trứng:

Lợi ích của việc đảo trứng là để cho to phân bố đều trên trứng và tránh trứng phải nằm nguyên một vị trí, phôi bị dính vào vỏ trứng không phát triển được, cuối cùng sẽ chết. Lúc trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (18 ngày) thôi không đảo trứng.

4. Soi trứng:

Trứng gà ấp đến 20-21 ngày sẽ nở. Thường soi 2 lần. Lần 1: (7 ngày) để loại những trứng không phôi hoặc chết phôi sớm. vào vỏ Trứng không có phôi lúc soi vẫn trong như trứng chưa ấp. Còn trứng chết phôi có đường máu đen hay chấm đen dính

Trứng phát triển tốt thì ở giữa có điểm đen, xung quanh có tia máu phát triển hình mạng nhện. Lần 2 (18 ngày) soi loại những trứng không thụ tinh thành công trong quá trình giao phối (không có trống) hoặc phôi phát triển quá yếu.

Chú ý: Gà nở ra đưa xuống chuồng nuôi không chậm hơn 24 giờ vì gà để lâu trong máy không ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. ấp tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.

Lời khuyên: Bảng hướng dẫn này mang tính chất căn bản của việc ấp trứng.người sử dụng có thể nâng cao thêm theo kinh nghiệm của mình

 • Giai đoạn nở ngày thứ 16 – 18 : set nhiệt độ trên đồng hồ điều khiển nhiệt về 35.5 – 36.0 độ C
 • Giai đoạn chính : Trứng ấp được 12 – 18 ngày, phải cho trứng lọi nước ít nhất 4 lần / 1 tuần. Dùng thao nước cho hết trứng vào mục đích giảm tỷ lệ sát trứng và làm cho mát trứng, gà con dễ nở, ngoài ra còn xem được trứng nào chuẩn bị nở và nó sẽ cử động trong trứng trên mặt nước.

5. Nước uống

Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Trong 2 ngày đầu nước uống cho gà con phải hơi ấm (khoảng 18 – 21oC). Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống. Sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa 3,5 – 4 lít cho 50 – 100 gà con. Vị trí đặt máng uống phải bố trí cho gà con dễ tiếp cận không bị máng ăn che khuất.

6. Thức ăn và cách cho ăn

a. Chất lượng thức ăn

Gà con mới nở thường bị thiếu vitamin A nên trong tuần đầu cần cung cấp lượng vitamin A khoảng 2000 IU.

b. Cách cho ăn.

Sau khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày để bảo đảm đủ nhu cầu cho gà phát triển tốt. Trong những ngày đầu tiên cần cho ăn nhiều lần trong ngày (tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày

Gà con từ 1- 3 ngày tuổi có thể dùng giấy ximăng, giấy báo cũ trãi lên chất độn chuồng, sau đó rắc cám lên để gà con dể ăn và phòng nhiễm trùng rốn. Khi gà được 1 tuần tuổi trở lên có thể sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa với các kích cỡ thích hợp có bán sẵn trên thị trường. Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết lại đổ vào tiếp. Nếu sử dụng máng treo, cần phải thường xuyên điều chỉnh độ cao sao cho ngang với vai gà để gà ăn thoải mái và thức ăn không bị rơi vãi.

6. Chăm sóc và nuôi dưỡng

Vận chuyển gà con

Vận chuyển gà con

Cần tiến hành vận chuyển gà con nhanh và tránh những lúc trời quá nóng hay quá lạnh vì sẽ làm mất sức gà con. Khi vẫn chuyển nên đựng gà trong thúng giấy với mật độ: 0,4 m x 0,6 m cho 100 con.

Nhiệt độ úm gà con

– Cần phải quan sát phản ứng của gà con với nhiệt độ:

 • Nếu gà con tập trung gần nguồn nhiệt, chen lấn chồng đống lên nhau là chuồng không đủ nhiệt độ, gà bị lạnh.
 • Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ.
 • Nếu gà tụm lại một phía là bị gió lùa rất nguy hiểm, cần phải che kín hướng gió thổi.
 • Khi đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Bảng 1 : Nhiệt độ tại vùng ủ úm gà con (oC)

Ngày tuổi Chuồng có chụp sưởi Nhiệt độ chuồng nuôi bằng hơi ấm. Nhiệt độ tại chụp úm Nhiệt độ chuồng nuôi

 • 0 – 3 38 28 – 29 31 – 33
 • 4 – 7 35 28 31 – 32
 • 8 – 14 32 28 29 – 31
 • 15 – 21 29 25 28 – 29

Ẩm độ chuồng úm:

Tốt nhất ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Chế độ chiếu sáng:

 • Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày
 • Từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày còn12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng.

Cường độ chiếu sáng:

Khoảng 3,5 – 4 W/m2, vừa đủ cho gà con nhìn thấy thức ăn (nên dùng ánh sáng trắng hoặc màu vàng cam nhẹ)

Mật độ chuồng úm: trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2. ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

Cắt mỏ, cắt móng, đeo số đánh dấu đầu gà:

 • Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vải gây lãng phí ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển
 • Cắt mỏ sớm vào những ngày đầu sẽ gây hại cho gà con vì sẽ gặp khó khăn cho việc uống nước lẫn tập ăn, mặt khác mỏ nhanh chóng phát triển nên phải cắt lại trong khoảng thời gian ngắn
 • Thiết bị cắt mỏ với lưỡi dao phải được nung nóng và bén. Khi cắt mỏ cần kết hợp với việc đốt vết cắt để bịt những mạch máu tránh chảy nhiều máu. Sau khi cắt mỏ nên tăng mực nước và lượng thức ăn trong máng ăn để tránh đau cho gà
 • Tiến hành cắt và đeo số đánh dấu đầu gà giống trước khi thả gà vào.
Tiến hành cắt và đeo số đánh dấu đầu gà giống trước khi thả gà vào.

6. Quy trình phòng bệnh

 • Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.
 • Trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.
 • Nếu gà con hở rốn hoặc còn dây rốn dài phải cắt bỏ và sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.
 • Đối với những đàn gà nuôi dài ngày (quá 12 tuần với gà đẻ trứng và 16 tuần với gà nuôi thịt) ta nên tiêm phòng

Marek lúc 1 ngày tuổi. Quy trình phòng bệnh Newcastle, Gumboro và bệnh đậu bằng vacxin như sau:

Bảng 2: Quy trình phòng bệnh cho gà con

 • Lứa tuổi Bệnh Loại vacxin Cách sử dụng
 • 1 ngày Marek Lio – Marek Tiêm dưới da
 • 7 – 10 ngày Newcastle Lasota Nhỏ mắt, mũi
 • 10 ngày Đậu Trái gà Kim có rãnh xuyên qua màng cánh
 • 7 – 14 ngày Gumboro Bur706 Nhỏ mắt, uống
 • 28 ngày Gumboro Gumboral – CT

Chăm sóc gà con: Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500,

Vitamin C như sau: 50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém,
sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới. 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà. 14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn. 21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng. 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh. Xem đá gà trực tiếp

Chú ý: 1 ngày cho ăn từ 3 – 4 lần. Thức ăn đảo đều. Độ dày thức ăn vào máng 0,5 – 1 cm.