Làm Chuồng Gà Đá đúng tiêu chuẩn với 4 bước (Hướng Dẫn Chi Tiết)

Nắm đc cách làm trại gà đúng quy chuẩn sẽ cho gà mãnh thú có đc chỗ sinh hoạt toàn vẹn nhân tiện nghi, giúp chúng phát triển & sinh trưởng thuận lợi hơn.

Làm Chuồng Gà Đá đúng tiêu chuẩn với 4 bước (Hướng Dẫn Chi Tiết)

Nắm được cách làm chuồng gà đúng quy chuẩn sẽ cho gà quái vật có được chỗ sinh hoạt toàn diện một thể nghi, giúp chúng phát triển & sinh trưởng dễ dãi hơn.

Có nhiều loại trại gà chọi không giống nhau, tuỳ vào điều kiện và mục tiêu của mỗi người mà nên xây/ làm môi hình trại gà khác nhau.

Dưới đó là tất tần tật về hình thức làm chuồng gà chiến cơ bản, nên sử dụng nguyên liệu gì làm chuồng ( tre, sắt, gỗ, gạch….), các mô hình trại mô hình lớn nhỏ, các mẫu chuồng đẹp ( có hướng dẫn cụ thể & hình  minh hoạ)

Hướng dẫn làm chuồng gà mãnh thú đúng tiêu chuẩn

4 bước làm trại gà tận nơi đơn giản

Có 4 bước chính giúp bạn thành lập đc Khu Vực chân gà chuẩn chí nhất, tạo điều kiện cho gà phát triển thuận lợi.

 • Thứ nhất, xác định số lượng gà cần nuôi: Mỗi con gà, lý tưởng nhất sẽ cần khoảng 30-50cm không gian. Có được số lượng gà, nhân với con số này thì sẽ xác định được diện tích kích cỡ chuồng gà chiến cần có.
 • Thứ 2, xây cất chuồng gà: Đây là bước cần thiết nhất trong tiến trình làm xây chuồng gà chọi. Có nhiều dạng chuồng gà không giống nhau cho bằng hữu chọn lựa như chuồng 2 tầng, trại úp bội, chuồng mở thoáng mát, chuồng kín…. Điều quan trọng nhất là chọn loại trại gà mãnh thú thích hợp với không gian nơi nuôi giam cầm gà cũng tương tự khiến gà thoải mái nhất. Làm trại thích hợp kích thước, trại nhỏ tuổi cho gà con và chuồng to hơn cho gà trưởng thành.
 • Thứ 3, sẵn sàng nguyên liệu: Khi đã chọn đc thiết kế, cần chuẩn bị toàn diện nguyên liệu cũng  như khí cụ quan trọng để xây chuồng. Các nguyên liệu hay sử dụng gồm có sắt, tre, lưới, gỗ, ống nước…  Ước ính số vật liệu cần làm dựa trên diện tích & không gian trại cần làm
 • Thứ 4, dựng chuồng: Sử dụng các vật liệu đã có, làm chuồng gà mãnh thú theo thiết kế.

7 bước xây đắp trại gà đúng tiêu chuẩn

Cách làm chuồng gà
Các loại chuồng gà

Như đã nói ở trên, bước xây dựng xác định kích cỡ trại gà chiến là khâu cần thiết nhất trong quá trình làm trại gà. Làm tốt khâu này quyết định tới 70% việc thành lập trại cho gà. Có 7 bước chính để xây dựng chuồng đúng chuẩn:

 1. Chọn nguyên vật liệu (tre, nứa, gỗ, lưới, sắt, gạch… )
 2. Diện tích trại gà: Tuỳ theo số lượng nuôi nhốt
 3. Thiết kế khu vực ngủ cho gà: Phải tốt hơn hẳn mặt đất, nên tạo các thanh ngang trong chuồng để cho gà có diện tích bay nhả
 4. Làm cửa thông gió: Rất có thể mở đóng dễ dàng, dễ ợt chân gà trong mọi mùa & mọi điều kiện. Nếu làm trại xây kiên cố thì cần làm thêm cửa xông hơi
 5. Cửa trại gà; Có thể nhân tiện để khay đồ ăn, làm cửa kéo…
 6. Chuồng cần cách nhiệt tốt
 7. Nếu chân gà để trứng thì cần làm thêm tổ cho gà mái

Những loại hình chuồng gà cơ bản

Làm trại gà cần quan tâm tới quy mô nuôi gà. Nếu nuôi nhiều cần làm trại lớn, còn nếu nuôi ít thì có dạng chuồng mini hoặc nhốt bội.

Kỹ thuật làm bội úp cho gà đá.

Bội úp là dạng trại gà đá bằng sắt nhỏ. Bội là vật gần như không thể thiếu đối với mỗi người nuôi gà đá vì đây khong chỉ là nơi kìm hãm gà  mà còn đc dùng để tập luyện cho gà dai sức, tăng đô chiến đấu.

Bội giam giữ gà
Bội giam giữ gà

Cách làm bội úp gà khá đơn giản & có khá nhiều kích thước cũng như nguyên liệu khác biệt nhưng nhìn chung dạng bội cao khoảng 50cm làm bằng sắt là rất đc quan tâm hơn cả. Bội có thể tự làm khá dễ dàng hoặc mua sắm ở những cơ sở bán khí cụ nuôi giam giữ với mức giá chỉ khoảng 100- 300 tuỳ vào chất lượng.

Chuồng úp bội
Chuồng úp bội tập lực cho gà

Nhốt gà trong bội giúp người nuôi thuật nhân tiện hơn trong di chuyển gà. tuy nhiên, cũng không nên nhốt bội quá lâu khiến chúng cuồng chân, giảm sức bền. Nếu muốn chân gà trong bội thì cần thả chúng ra ngoài liên tục để đi lại.

Cách làm chuồng gà mini

Chuồng gà mimi là dạng trại khá rất được yêu thích ở nước ngoài & nay đã lan đến Việt Nam. Nếu bạn chỉ nuôi từ 1- 2 con gà thì nên làm loại trại này cho chúng.

chuồng gà mini
chuồng gà mini
chuồng gà mini tự chế
chuồng gà mini tự chế

Chuồng gà dạng này rất đa dạng. Tuỳ theo sở thích mà làm. Làm tại gia thì có thể dùng toàn bộ các nguyên liệu trong nhà như gỗ, sắt thừa, áo quan nước không dùng đến… Khi làm trại mini ban cần để ý thiết kế đầy đủ 2 phần: Lợp ( bằng gỗ, nhựa hay sắt…) và phần hở quây bằng lưới để gà có không gian hoạt động cho cả ban ngày cũng tương tự ban đêm.

Chuồng gà 2 tầng

Chuồng gà 2 tầng cũng là phương án khá hay có những người không nuôi quá nhiều gà. Hơn hết, kiến thiết trại 2 tầng giúp vệ sinh dễ dàng dàng, tránh cho gà những bệnh tật không đáng có.  Gà ngủ đủ cao sẽ khoẻ mạnh hơn đồng thời, chúng còn có thể luyện tập mỗi ngày bằng việc leo lên, xuống chuồng.

hướng dẫn làm trại gà chọi 2 tầng
làm trại gà 2 tầng đẹp mắt
cách làm trại gà 2 tầng
Chuồng gà 2 tưng đơn giản

Với xây đắp chuồng gà 2 tầng, bạn nên dùng sắt hoặc gỗ làm nguyên liệu chính để chuồng luôn chắc chắn.

Làm trại nuôi gà đó số lượng nhỏ

Nếu bạn chân gà với số lượng không quá lớn thì nên cho mỗi con có một không gian riêng để đảm bảo sự phát triển cho chúng. Nếu có điều kiện nên xây dựng chuồng bằng gạch là cách tốt nhất.

cách làm trại gà đá
cách làm trại gà bóc tách biệt

Mỗi trại cần phải có đủ không gian rộng rãi & cao vút để gà có thể tự do đi lại, bay dancing nếu muốn. Thường thường, diện tích mỗi trại nên rơi vào 1x2m hoặc 1x4m2. Rộng hơn thì càng tốt. Các chuồng cần phải có vách ngăn kín đáo để tránh gà gây nhâu khiến toè mỏ, hư cẳng…

Chuồng nuôi phải ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh sinh sôi mầm bệnh xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà.

Mô hình trại gà số lượng lớn

Nếu nuôi giam giữ gà đá số lượng lớn thì những loài chuồng kể trên khó có thể đáp ứng được. Trường hợp này, bạn cần ứng dụng loại hình dãy chuồng. Nên xây trại với nhì dãy song song cùng 1 lối đi ở giữa. Rất có thể kế hợp xây 2 tầng để gia tăng diện tích.

Làm trại gà số lượng lớn
Chuồng chân gà số lượng lớn

Mô hình trại dạng này nên xây dạng văn bản nhật chiều dài 1.5 – 2m, chiều rộng từ 0.8 – 1m. Mỗi tầng cách nhau khoảng 50 cm. Phần trên trại gà có mái che chắn. Nếu muốn làm thoáng thì sử dụng lưới bao quanh. Mặt chuồng cần phải có đất nên nhằm tránh làm hại đến chân gà.

Cách làm trại gà theo từng vật liệu phổ biến

Làm chuồng gà bằng tre – đan bu gà chọi

bu gà bằng tre
bu gà bằng tre

Bu gà là dạng lồng úp dân gian được làm bằng tre. Đây là dạng chuồng gà có phí tổn rẻ nhất,.  Cách đan bu gà bằng tre cũng khá đơn giản, ai cũng có thể tự làm.

Tuy nhiên, về lâu về dài thì xây chuồng vững chắc vẫn đảm bảo hơn trong việc chăm nom gà đá.

Cách làm trại gà bằng lưới

Quây gà trong trại lưới là giải pháp được nhiều người chân gà dùng hàng đầu hiện nay. Chuồng lưới có ưu điểm là thoáng khí, rấ thuận lợi vệ sinh

cách làm chuồng gà bằng lưới
cách làm trại gà bằng lưới

Làm chuồng gà bằng lưới cũng là 1 trong những mô hình dễ dàng triển khai nhất. Quý Khách có thể tận dụng khoảng đất trống có sẵn, rồi quây vòng vo chúng bằng lưới. Có thể làm thêm mái bằng dỗ để bảo đảm kiên cố hơn.

Chú ý, vị trí xây chuồng lưới nên cáo mặt bằng cao ráo. Đặc biệt phải tránh nơi ẩm thấp nếu bạn không muốn chiến kê của mình nhiễm lạnh hay bận bịu những bệnh khó chữa. Nếu có thể thì nên lát nền chuồng bằng xi măng có thêm hệ thống thoát nước khoa học nhằm bảo vệ gà an toàn nhất.

Sử dụng gỗ làm chuồng gà

cách làm trại gà bằng gỗ
Chuồng gà bằng gỗ loại nhỏ

Làm chuồng gà bằng gỗ sẽ tiện thể chú tâm gà hơn. Chuồng gỗ cũng là dạng trại khá dễ dàng dịch chuyển & thiết kế.  Thường thì chuồng gà bằng dỗ sẽ đc xây với kích cỡ rộng 2-3m, dài 3,5m. Mái trại lợp bằng gỗ hay những loại lá dừa, cọ…  Ngoài ra, đa số chúng ta cũng tận dụng tre, nứa để làm sàn.

làm trại gà bằng gỗ
Chuồng gà bằng gỗ loại lớn

Nên làm chuồng gà ở gần nhà bếp và quay cửa trại về hướng đông nam hay nam là tốt nhất.

Xem đá gà trực tiếp thomo hôm nay tại đây

Chuồng gà xây bằng gạch khép kín

Chuồng gà xây bằng gạch chắc chắn vẫn nên là chọn lựa số 1 nếu như bạn có điều kiện & nhất là lúc bạn nuôi gà với số lượng nhiều.

xây trại gà đá bằng gạch
xây trại gà quái vật bằng gạch

Nguyên liệu chính để gia công trại khép kín đáo này là gạch. Gạch đc xây kín khoảng 1/2 căn chuồng, phần còn lại quây bằng lưới sắt cho thoáng mát. Độ cao trại rơi vào tầm 2m trở lên còn kích cỡ thì tuỳ vào số lượng nuôi mà lựa chọn.

Chú ý, xây chuồng chắc chắn vẫn nên làm nền trại êm & xốp nhằm bảo vệ đôi chân cho gà nhé.

Tuyển tập các mẫu trại gà đẹp

Mẫu chuồng gà đẹp
Mẫu trại gà đẹp
Mẫu chuồng gà lớn
Mẫu trại gà lớn
chuồng gà đẹp nhất
chuồng gà đẹp nhất
chuồng gà thoáng mát
Chuồng gà nhỏ, thoáng mát

Những xem xét khi xây trại cho gà chọi

Để làm đc chuồng gà quái vật tốt nhất, đạt đủ tiêu chuẩn mà vẫn hà tiện phí thì người nuôi gà cần lưu ý các điểm sau:

Thứ nhất, phải đảm bảo trại cách mặt đất ít nhất là 70cm – Tức là gà sẽ không bị ướt lúc trời mưa, song song chúng cũng có nhiều diệu tích di chuyển hơn & cũng tránh đc các loài nguy hiểm như rắn, cáo…

Thứ hai, làm chuồng phải bảo đảm được hoạt động của chúng và cần dễ dãi để triển khai vệ sinh,.

Thứ ba, hệ thống trại 8Kkv_otqtJFC mô hình đáng chú ý nhất thiết phải có hệ thống xông hơi, chắn gió đầy đủ. Đảm bảo cho gà nóng bức vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Thứ tư, khoanh vùng nuôi kìm hãm phải đầy đủ ánh sáng. Làm mái trại cao ráo, hơi nghiêng,mái nhô ra bên ngoài, không để tinh trạng mưa hắt vào chuồng xảy ra.

Thứ 5, kề vai chuồng nên cho một bãi chơi & tập luyện bằng đất cho gà, hạn chế việc gà bị tổn thương bởi vì tiếp xúc với bê tông hay sắt quá lâu.

Thứ 6, khoảng cách hai chuồng đối diện nên cách nhau ít nhất 2-3 thước.

Nhìn chung, làm trại gà phải bảo đảm yêu cầu về sự thoải mái, rét mướt vào mua sắm đông, thoáng mát vào mùa hè, không bị quá nắng hay mưa hắt. Gà trong trại cần phải có đủ không gian, tránh bị tù túng. Có như thế mới bảo đảm gà sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Những vấn đề bên lề cần biết lúc làm trại gà đá

Nền chuồng cho gà đá

Đối với gà đá, đối chân là bộ phận vô cùng  quan trọng, chính bởi thế, Khi xây dụng chuồng 8Kkv_otqtJFC cần xem xét làm nền chuồng dễ chịu nhất cho đôi chân của chúng.

Phần nền chuồng cho gà chiến phát kiến thiết êm xóp, thuận tiện đi lại thoải mái, tránh việc gà bị sưng cụm bàn. Nên phủ một lớp cát mỏng dính tầm 2-3 cm. Bên cạnh đó, đế sàn cũng cần có lỗ thông khí nhằm thoát hơi nước mỗi lúc trời ẩm ướt.

Xem hướng làm chuồng

Điều kiện thời tiết Việt Nam nhìn chung là nóng ẩm,mưa nhiều, Vì vậy hướng xây trại gà hợp lý nhất là Đông Nam. Đây là hướng đón gió mùa hè lạnh lẽo và tránh gió trong mùa đông.

Không nên đặt chuồng xoay sang hướng bắc hay chính nam do có thể khiến gà bị lạnh Khi đón gió quá nhiều.

Chi phí làm trại gà

Tuỳ thuộc vào vật liệu dựng trại mà sẽ ước lượng được cần bỏ ra tổn phí bỏ bao nhiêu. Thường thì trại gà mini, bội úp, chuồng lưới chỉ tốn khoảng từ vài chục ngàn đến 2-3 trăm ngàn. Còn với chuồng xây chắc chắn thì sẽ có mức tổn phí cao hơn. Dao động trong khoảng vài triệu đồng.

Trên đây là tổng hợp mọi vấn đề liên quan tới việc làm trại cho gà. Hy vọng chúng giúp ích được đồng đội nuôi gà.